รากเทียมคืออะไร?

เขียนโดย Super User on . Posted in การรักษา

DENTAL IMPLANT

ทันตกรรมรากเทียม

รากเทียมคืออะไร


ทันตกรรมรากเทียม (Dental Implant) คือ เป็นวิวัฒนาการทางทันตกรรม ที่คิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟัน ธรรมชาติ เนื่องจากฟันผุ โรคเหงือก หรืออุบัติเหตุ ฯลฯ ร ากเทียมผลิตขึ้นจากไทเทเนียม จะมีรูปร่างคล้ายรากฟัน โดยจะฝั่งลงบนกระดูกขากรรไกร ซึ่งจะค่อยๆ ยึดติดแน่นกับกระดูกภายใน 2-4 เดือน จากนั้นจึงกลับมาใส่อะบัตเม้นท์และครอบฟันบนรากเทียม โดยทันตแพทย์จะเป็นคนออกแบบรูปร่าง และสีของครอบฟันบนรากเทียมให้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติของคนไข้มากที่สุด และไม่มีผลข้างเคียงต่อฟันที่เหลืออยู่


รากเทียมประกอบด้วย 3 ส่วน คือ

  1. รากเทียม (Fixture) ซึ่งทำมาจากโลหะไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งมีรูปร่างคล้ายรากฟัน และจะฝังลงบนกระดูกขากรรไกร ซึ่งจะค่อยๆ ยึดติดได้อย่างแนบแน่นกับกระดูกขากรรไกร โดยไม่มีผลกระทบต่อเนื้อเยื่อในช่องปาก และไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ
  2. เดือยฟัน (Abutment) หรือเดือยรองรับครอบฟัน หลังจากฝังรากเทียมบนกระดูกขากรรไกร เป็นเวลาประมาณ 2-4 เดือน เพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี จากนั้นจึงจะใส่เดือยฟัน ลงบนรากเทียม เพื่อใช้เป็นที่รองรับครอบฟัน
  3. ครอบฟัน (crown) เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก ซึ่งจะทำมาจากเซรามิค (porcelain) มีรูปร่างลักษณะและสีเหมือนฟันธรรมชาติของคนไข้


ขั้นตอนการทำรากเทียม

ขั้นตอนที่ 1
ทันตแพทย์จะทำการ X-Ray เพื่อประเมินความหนาของ soft tissue จากนั้นก็ผ่าตัดเพื่อฝังตัวรากเทียมลงบนกระดูกขากรรไกร แล้วเย็บปิดแผลไว้ประมาณ 7 วัน จึงมาตัดไหมและเช็คแผล หลังจากนั้นใช้เวลาในการรอ เพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรแนบแน่น ประมาณ 2-4 เดือน

ขั้นตอนที่ 2
ทันตแพทย์จะทำการต่อเดือย(Abutment) เพื่อรองรับครอบฟัน โดยจะทำการพิมพ์ปากเพื่อส่งให้ Lab ทำครอบฟัน พร้อมกันในขั้นตอนนี้

ขั้นตอนที่ 3
หลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทันตแพทย์จะใส่ครอบฟันให้ โดยครอบฟันนั้นทำมาจากวัสดุเซรามิค (porcelain) จะมีรูปร่างลักษณะ และสีเหมือนฟันธรรมชาติ ทันตแพทย์จะนัดเช็คอีก 1 -6 เดือน

การใส่รากเทียมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด โดยไม่ก่อให้เกิดความรำคาญ ไม่ต้องคอยกังวลเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้คนมากๆ และยังช่วยเรื่องการพูดออกเสียง นอกจากนี้ฟันเทียมยังไม่มีการทำอันตรายต่อฟันและเหงือกในบริเวณข้างเคียง ลดการละลายของสันกระดูกที่รองรับฟันปลอม ทำความสะอาดฟันได้ง่าย ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก และมีความสวยงามที่เทียมเท่ากับฟันธรรมชาติ จึงทำให้ทันตกรรมรากเทียมเริ่มเป็นที่นิยม ได้รับการยอมรับ และมีแนวโน้มที่จะมาแทนที่สะพานฟันมากขึ้น เพราะการทำสะพานฟันจะทำให้สูญเสียฟันธรรมชาติข้างเคียง สะพานฟันเป็นการเสริมฟันในส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก เมื่อเวลาผ่านไปกระดูกที่รองรับรากฟันของซี่ที่ถูกถอนไปจะค่อยๆละลายลง ทำให้เกิดการยุบตัวของกระดูกในบริเวณนั้น โดยเฉพาะส่วนฟันหน้าด้านบน เมื่อกระดูกละลาย จะทำให้โครงหน้าเปลี่ยน และดูแก่กว่าวัย แต่รากเทียมจะช่วยรักษากระดูกรองรับรากฟันไว้ทำให้กระดูกบริเวณนั้นไม่ละลายและคงสภาพเดิมไว้

ความน่าเชื่อถือ
จากการศึกษาวิจัยและเอกสารวิชาการต่างๆได้กล่าวถึงประสิทธิภาพ ของการทำรากเทียมว่าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือน ฟันธรรมชาติจริงๆ และยังมีลักษณะเหมือนฟันธรรมชาติมากจนยากที่จะสังเกตได้

ทันตกรรมรากเทียมเหมาะสำหรับ เหมาะสำหรับทุกคน ที่สูญเสียฟันแท้ไป โดยไม่จำกัดอายุตราบใดก็ตาม ที่ท่านยังคงสามารถทำรากเทียม ได้ สำหรับผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องกังวลว่าท่านจะไม่สามารถทำรากเทียมได้ เนื่องจากขั้นตอนการรักษาที่ไม่ยุ่งยาก และไม่ซับซ้อน นอกจากนี้แล้ว สำหรับผู้สูงอายุที่ได้รับการรักษาโดยการฝังรากเทียม จะทำให้ความมีชีวิตชีวาจะกลับมาอีกครั้ง เพราะท่านจะสามารถทำกิจกรรม ประจำวันได้ อย่างมั่นใจอีก และสามารถรับประทานอาหารที่ชื่นชอบได้อย่างไร้กังวล


ข้อดีของทันตกรรมรากเทียม

  • รับประทานอาหารที่คุณชื่นชอบได้ทุกชนิด โดยไม่ต้องกังวล
  • สามารถยิ้มด้วยความมั่นใจ
  • พูดจาออกเสียงได้ชัดถ้อยชัดคำและเป็นธรรมชาติ
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว ช่วยให้อาหารย่อยได้ดีขึ้น
  • ช่วยเรื่องบูรณะโครงสร้างของใบหน้าให้เกิดความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น
  • สร้างความเชื่อมั่นในตนเองและทำให้มีบุคลิกภาพที่ดี สร้างเสริมคุณภาพชีวิตให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น
         

โปรโมชั่นพิเศษ สอบถามข้อมูลหรือนัดปรึกษา คลิ๊ก!!

ยี่ห้อรากฟันเทียม

ราคาปรกติ ของเดนทัลอิมเมจ

ราคาโปรโมชั่นพิเศษ

Straumann

75,000

60,000   (ราคาประหยัด 5,000)

Osstem

40,000

29,000   (ราคาประหยัด11,000)

Biohorizons

75,000

39,000   ราคาประหยัด(36,000)

 

 

 

รายการวีดีโอของ Dentalimageclinic